Thiết Kế Cafe Không Gian Mở Đẹp Tại Đông Nam Á

Giữa cuộc nhịp sống xô bồ và sự bao bọc của những tòa cao ốc chọc trời, một không gian gần gũi thiên nhiên dường như là lựa chọn hoàn hảo của nhiều thực khách. Một không gian “thiên nhiên” không đơn thuần là nhiều cây xanh. Mà là cảm giác gần gũi, quen thuộc mang lại cho người thưởng lãm. Điều này có được nhờ việc ứng dụng các vật liệu và phương pháp thi công địa phương, tái sử dụng thay vì tạo mới để thổi hồn tươi mới vào những điều tưởng chừng đã quen thuộc. Dưới đây là một số dự án thiết kế không gian quán cafe mang màu sắc thiên nhiên được tổng hợp từ Archdaily.

1. Publichood Roastery Pejetan – Indonesia

Địa điểm này nằm ở trung tâm của Jakarta, nằm giữa các tòa nhà trong một khu dân cư đông đúc.

Không gian quán cafe được ví von như một viên ngọc được giấu kín vì phải tiếp cận bằng một lối vào bí mật dẫn đến một dinh thự riêng.

Tổng thể ứng dụng vật liệu địa phương và các kỹ thuật thi công đơn giản. Tập trung vào việc khai thác tính thiên nhiên cho không gian.

Không gian quán không cần điện vào buổi sáng và buổi chiều. Tất cả các phòng, ngay cả phòng xa nhất đều được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời. Thực khách khi đến đây đều có thể cảm nhận được làn gió ngay cả vào ngày nóng nhất.

2. Risu Café – Bangkok (Thái Lan)

Dự án nằm tại trung tâm thành phố Bangkok. Hiện trạng khu đất được chia thành 2 khu vực: nhà ở và quán cafe.

Mang thiên nhiên xanh mát vào giữa hai khối nhà bằng cách tạo một khoảng không giếng trời rộng lớn. Ứng dụng khéo léo và thông minh các loại vật liệu để mang ánh sáng tự nhiên vào không gian nhiều nhất có thể.

3. Bonjour Cafe – Việt Nam

Tòa nhà có lợi thế mặt tiền rộng nhìn ra Hồ Tây cũng như có được khoảng lùi nhất định để bố trí cảnh quan giữa với đường phía trước.

Nội thất của quán cà phê được định hướng theo mô hình không gian mở. Các khu vực ghế ngồi được phân chia bằng vách ngăn thấp, đảm bảo tầm nhìn trải rộng từ khu vực sâu bên trong tòa nhà ra cảnh quan phía trước. Sử dụng kết hợp các vật liệu thô: bê tông, gạch, gốm, thép corten … mang đến sự mộc mạc, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên cho thiết kế.

4. Dierra Café – Indonesia

Tại địa điểm xây dựng dự án còn rất nhiều cây cối rậm rạp. Đây cũng là nguồn cảm hứng hình thành nên tổng thể quán cafe kiểu mở. Phần mái mở rộng cùng địa hình tự nhiên giúp thực khách cảm giác như đang ở ngoài trời, cảm nhận được làn gió cũng như thiên nhiên xanh mát ngay bên cạnh.

Thiết kế sử dụng phương án thi công và vật liệu địa phương là chủ yếu. Trong đó có gỗ Kanaha – một loại gỗ đặc biệt chỉ có tại khu vực đảo Selayar, Nam Sulawesi (Indonesia) với kết cấu rất độc đáo.

Quán cà phê Dierra không có hệ thống điều hòa không khí đơn giản chỉ vì hướng tốt của tòa nhà, tạo điều kiện thoải mái hơn khi tối đa hóa khoảng hở ở độ cao phía trước và độ cao phía sau để lưu thông không khí và ánh sáng. Mặt khác, điều này còn mang lại những lợi ích kinh tế nhất định.