Hối hận vì bỏ qua những điều này khi thiết kế phòng khách

Ngày đăng: 21/11/2019

Có rất nhiều điều cần xem xét khi thiết kế phòng khách của bạn. Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là xác định rõ dự định sử dụng phòng khách. Những gì bạn dự định làm trong phòng khách sẽ ảnh hưởng đến các lựa chọn bố trí nội thất.

Có rất nhiều điều cần xem xét khi thiết kế phòng khách của bạn. Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là xác định rõ dự định sử dụng phòng khách. Những gì bạn dự định làm trong phòng khách sẽ ảnh hưởng đến các lựa chọn bố trí nội thất.

Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một vài mẹo nhỏ trong thiết kế sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả phòng khách. Nếu biết cách tận dụng tối đa ánh sáng, thêm một vài bức tranh và cây trang trí sẽ giúp phòng khách nhà bạn trông thật hài hòa. 

nội thất căn hộ chi trâm bình dương

Sắp xếp đồ nội thất

1. Xác định mục đích của phòng khách

Bạn hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về chức năng chính của phòng khách. Nhà bạn có trẻ nhỏ và bạn cần không gian để cho chúng chơi đùa? Bạn dự định tổ chức các buổi gặp gỡ bạn bè? Phòng khách của bạn có một cửa sổ lớn với tầm nhìn tuyệt vời? Chức năng của căn phòng sẽ có ảnh hưởng chính đến cách bạn thiết kế nó. 

 • Nếu phòng khách của bạn có điểm nhấn tự nhiên chẳng hạn như lò sưởi hoặc tầm nhìn rộng ra thành phố, hãy xem xét thiết kế xung quanh nó. Hướng mặt ghế về phía tiêu điểm để mọi người trong phòng có tầm nhìn rõ ràng. Thêm ghế bành xoay để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh căn phòng thành không gian để giải trí.
 • Nếu không có điểm nhấn tự nhiên, hãy quyết định tạo ra chúng. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng những món đồ nội thất lớn, màu sắc tường rực rỡ hay một tác phẩm nghệ thuật.
 • Một số phòng khách đủ rộng để chia thành hai hoặc nhiều khu vực. Nếu bạn có một phòng khách lớn. Sử dụng bàn cà phê hoặc ghế sofa để tạo ranh giới phân chia tự nhiên giữa các khu vực.

nội thất phòng khách chung cư hiện đại

2. Thiết kế để phù hợp với kích thước căn phòng

Nếu bạn có một phòng khách nhỏ, đừng cố gắng nhồi nhét càng nhiều đồ càng tốt. Nếu bạn có một phòng khách lớn, bạn có thể phải vật lộn làm sao lấp đầy không gian lớn. Hãy chọn đồ nội thất tương xứng với quy mô của căn phòng và màu sắc phù hợp với không gian. 

 • Chẳng hạn, thay vì chọn những bộ salon gồ ghề màu tối, bạn có thể cân nhắc và chọn mua sofa nhập khẩu nhỏ gọn sáng màu, để có thể tận dụng tối đa không gian của căn phòng.
 • Hãy suy nghĩ về điểm nhấn của căn phòng và bạn có bao nhiêu không gian để làm việc. Nếu bạn cần thêm chỗ ngồi trong một không gian nhỏ, hãy xem xét sự kết hợp của ghế lười và ghế sofa. Chúng cho phép di chuyển một cách linh hoạt.
 • Nếu bạn có nhiều không gian trống trong phòng, hãy kết hợp chúng. Một không gian rộng mở sẽ tạo cảm giác chào đón. Dù bạn làm gì, hãy giữ cho căn phòng cân bằng.

sử dụng bộ bàn ghế sofa cao cấp

3. Giữ lối vào thông thoáng

Tránh đặt nhiều nội thất quá gần lối vào. Khi khách bước chân vào căn phòng nên có sự thoáng đãng nhất định.

Nên nhớ tránh để các loại cây hay những đồ trang trí to gần lối ra vào. Bạn sẽ không muốn khách phải vật lộn để bước vào căn phòng đúng chứ? Giữ lối vào thông thoáng sẽ khiến căn phòng trở nên hiếu khách và hấp dẫn hơn.

bày trí nội thất tạo lối đi thoáng

4. Hãy đảm bảo lối đi giữa các đồ nội thất

Sắp xếp đồ đạc của bạn để khách có thể đi bộ xung quanh căn phòng. Khi thiết kế phòng khách bạn nên để chừa 1m khoảng cách giữa những món đồ nội thất để mọi người dễ dàng đi qua.

Hãy để ý đến cửa ra vào phòng khách. Đừng đặt đồ đạc ngay trước cửa vì điều này tạo cảm giác khó chịu.

Ánh sáng cho căn phòng

1. Tạo các lớp ánh sáng

Nhằm mục đích sử dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt. Tuy nhiên, đừng dựa vào một nguồn ánh sáng duy nhất để thắp sáng phòng khách của bạn. Cố gắng pha trộn nhiều lớp ánh sáng từ nhiều nguồn.

 • Sử dụng kết hợp đèn trần, đèn bàn, đèn âm trần và đèn sàn để đạt được ánh sáng cân bằng trong phòng khách của bạn.
 • Hãy chú ý đến các góc. Nếu bạn có một chiếc đèn ở một góc, hãy đặt thêm hai cái nữa trong phòng để cân bằng ánh sáng.
 • Sử dụng đèn cao để tạo ấn tượng của trần nhà cao hơn.

2. Cài đặt một bộ điều chỉnh độ sáng

Bộ điều chỉnh độ sáng cho bạn cơ hội để thay đổi cảm giác của căn phòng bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn thích tổ chức các bữa tiệc, bạn có thể sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng của mình để tạo ra ánh sáng mạnh. Chọn bóng đèn LED cung cấp ánh sáng trắng sáng và làm mờ chúng khi cần thiết.

 • Công tắc điều chỉnh độ sáng có thể kéo dài tuổi thọ bóng đèn và bảo tồn năng lượng.
 • Tham khảo ý kiến ​​thợ điện nếu bạn muốn thêm công tắc điều chỉnh độ sáng cho đèn.

3. Làm cho đèn phù hợp với chức năng của căn phòng

Nếu bạn dự định xem nhiều TV trong phòng, hãy đảm bảo rằng đèn của bạn sẽ không gây chói. Để làm cho căn phòng phù hợp hơn để thư giãn, hãy để ánh sáng thấp.

thiết kế ánh đèn điện trần cao cấp

Một số khu vực trong phòng khách của bạn có thể được dành cho một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ nếu bạn muốn dành một khu vực cho việc đọc sách, hãy đặt một chiếc đèn đọc sách gần đó.

Thêm dấu ấn của riêng bạn

1. Mở rộng căn phòng bằng tấm gương

Nếu bạn muốn tăng cảm giác rộng rãi cho phòng khách, hãy xem xét thêm một chiếc gương. Điều này đặc biệt hiệu quả cho phòng khách có diện tích nhỏ.

 • Nếu phòng khách nhà bạn thiếu cửa sổ hãy dùng gương khiến nó mở rộng hơn. Đặt trước gương đối diện cửa sổ sẽ tạo cảm giác có 2 cửa sổ.
 • Hãy đặt gương một cách phù hợp. Đặt gương sao chúng ngang tầm mắt để chúng phản chiếu đồ đạc, tranh ảnh của bạn.

2. Đặt một tấm thảm lớn

 • Thảm có thể làm cho căn phòng thoải mái hơn rất nhiều, miễn là chúng được sử dụng đúng cách. Hãy đặt tấm thảm lớn gần khu vực bạn ngồi (chỗ để sofa, bàn trà)

 • Nếu tấm thảm quá nhỏ, nó có thể làm cho căn phòng có cảm giác nhỏ hơn và không có sự liên kết.
 • Giữ các cạnh của tấm thảm cách xa lối vào hoặc lối đi để ngăn khách của bạn vấp ngã.
 • Đối với đồ nội thất lớn như ghế sofa, chỉ đặt chân trước trên tấm thảm.

3. Treo tác phẩm nghệ thuật tận dụng không gian tường

 • Mua một số tác phẩm nghệ thuật để thêm yếu tố cá nhân cho phòng khách của bạn. Đi đến các cửa hàng trưng bày nghệ thuật và tìm kiếm tác phẩm tạo cảm hứng cho bạn.

 • Có rất nhiều cửa hàng bán các loại tranh ảnh được sản xuất hàng loạt. Hãy lựa chọn những tác phẩm thực sự có ý nghĩa và mang đến nguồn cảm hứng cho bạn. Nhưng cố gắng đừng cố gắng lấp đầy căn phòng bằng một loạt tác phẩm trông rối rắm và không có ý nghĩa.
 • Các tác phẩm nghệ thuật không cần quá đắt tiền.
 • Để tạo dấu ấn mang tính cá nhân tạo ra một bức tường trưng bày các bức ảnh gia đình. Sử dụng các khung ảnh giống nhau và sắp xếp chúng sao cho thẩm mỹ. Bạn thậm chí có thể chọn chỉ đóng khung các bức ảnh đen trắng.