NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU CAFE NÊN HAY KHÔNG?

Ngày đăng: 10/06/2017

Nhượng quyền thương hiệu cafe là gì? Là bên nhận quyền được phép mua bán cafe, dịch vụ theo cách thức tổ chức của bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doan

 Vậy nên hay không nên nhượng quyền thương hiệu? Trong bối cảnh kinh doanh cafe hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư đổ xô mở quán cafe. Hàng loạt quán ra mắt với hình thức, không gian nội thất quán, bàn ghế cafe na ná nhau. Lớn thì đầu tư, nội thất bàn ghế cafe sang trọng, nhỏ thì cũng mô típ đó nhưng sử dụng nội thất bàn ghế bình dân hơn. Tâm lý chung, ai trong chúng ta khi bỏ tiền ra kinh doanh đều muốn quán có tên riêng của mình, một thương hiệu riêng thể hiện đẳng cấp. Tuy vậy, kinh doanh để kiếm tiền thì chúng ta cần phải cân nhắc có nên nhượng quyền một số thương hiệu cafe vốn nổi tiếng và có lượng khách hàng ổn định?

 

Những ưu điểm khi nhượng quyền:

+ Không tốn công sức nhiều: Bạn đừng bao giờ nghĩ chỉ cần có tiền là mọi chuyện sẽ dễ dàng, nếu bạn xây dựng đầu tư thương hiệu cho riêng bạn thì có rất nhiều vấn đề làm cho bạn hằng đêm phải trăn trở. Ví dụ như: Tên thương hiệu, menu, pha chế, setup nội thất thế nào, mẫu bàn ghế cafe nào là phù hợp... Thay vào đó, khi bạn nhận quyền thương hiệu thì bên nhượng quyền sẽ lo cho bạn từ A-Z bạn chỉ việc chọn lựa và ký kết.

+ Lượng khách ổn định: Mỗi một thương hiệu cafe nào bắt đầu việc nhượng quyền thì chí ít họ đều là hệ thống chuỗi, và đã có lượng fan trung thành riêng. Nên bạn không cần phải lo đầu ra.

 

Nhược điểm:

+ Ràng buộc: Đôi khi muốn sáng tạo, thay đổi menu cũng rất khó khăn.

+Chi phí cao: Thường bạn sẽ phải chọn những thương hiệu nổi tiếng để nhượng quyền, nếu không thì đầu ra sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nếu may mắn bắt được xu hướng thị trường, bạn có thể chọn những thương hiệu đang lên, sắp nổi thì chi phí sẽ tương đối chấp nhận được.

 

Tóm lại, hình thức kinh doanh tự chủ hay nhượng quyền đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Chúng ta nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định để đồng tiền đầu tư hiệu quả.